7 điều cần biết khi đi công tác Trung Quốc

Thông tin hữu ích về đi lại, mua sắm, khách sạn, văn hóa ửng xử và làm việc khi đi công tác Trung Quốc.

1. Xin visa đi Trung Quốc

Có 4 loại visa công tác Trung Quốc: 3T1L, 3T2L, 6TNL, 1NNL – Đã nhập cảnh Trung Quốc tối thiểu 4 lần thì có thể làm visa : 6TNL, 1NNL. – Nếu đã từng đi Trung Quốc trong 1 năm trở lại thì khách cần có thư mời công tác từ Trung Quốc.

2. Người Trung Quốc thường đánh giá đẳng cấp của một người qua khách sạn mà họ ở

Nếu bạn đến với đất nước này vì chuyện làm ăn thì nên ở trong khách sạn từ hạng trung trở lên. Câu hỏi mà người Trung Quốc thường dùng hỏi đối tác của mình là “bạn ở khách sạn nào?”.

3. Tuyệt đối không được tặng đồng hồ

Từ “tặng đồng hồ” trong tiếng Trung Quốc đồng âm với cụm từ “đi dự một đám tang”. Một điều lưu ý nữa nếu bạn được một người Trung Quốc tặng quà thì không nên mở gói quà trước mặt người tặng.

Người Trung Quốc rất kiêng số 4 vì trong tiếng Trung Quốc đọc nghe giống từ “chết”. Vì vậy khi mua tặng một món quà cho người Trung Quốc bạn không được tặng cái gì có liên quan đến con số này.

4. Bữa tiệc kéo đầu tiên thường kéo dài và chuyện làm ăn được để dành đến cuối bữa

Nếu không đi đến nhất trí thì bạn cũng đừng bực bội mà hãy tỏ ra vui vẻ tuy nhiên vẫn giữ thái độ quả quyết, điều này là rất quan trọng để đi đến việc đạt được sự nhất trí với nhau để hợp tác kinh doanh. Thường sau đó vài ngày sẽ có được chuyển biến tích cực.

5. Nhận danh thiếp bằng 2 tay và nhớ đọc nội dung trên danh thiếp trước khi cất đi

Ngược lại khi trao cũng vậy luôn luôn dùng bằng 2 tay, với người Trung Quốc điều này thể hiện là bạn tôn trọng họ.

6. Cẩn thận tiền giả

Nhất là khi bạn được người bán trả lại tiền có mệnh giá lớn, đừng ngại mà hãy so sánh nó với mệnh giá tiền tương tự bạn đang có sẵn.

7. Đại sứ quán việt nam tại trung quốc

Địa chỉ: 32 đường Guanghua, quận Triều Dương, Bắc Kinh

Điện thoại: +86-10-65321155

Fax: +86-10-65325720

Website: www.vnemba.org.cn