Kinh nghiệm đi du lịch giá rẻ

KINH NGHIỆM ĐI DU LỊCH GIÁ RẺ

1 – Đặt vé máy bay:

Để đi du lịch giá rẻ, bạn cần phải đặt vé trước một đến một vài tháng trước khi đi thì mới hy vọng săn được vé rẻ.

Đối với các trường hợp phải xin visa mà lãnh sự không yêu cầu bạn phải đặt vé trước, thì để chắc chắn bạn nên chuẩn bị xin visa trước ít nhất 2-3 tháng để không bị rơi vào trường hợp quá gấp gáp + đảm bảo có thể đặt vé rẻ. Ngoài ra, khi đặt vé tàu/máy bay thì bạn có thể tránh đặt những đợt sốt vé như lễ Tết, các kỳ nghỉ (ở Việt Nam hoặc nơi bạn đang sống hoặc điểm đến) vì thường vào những dịp này giá thành vé đều cao hơn bình thường, chưa kể lại dễ gặp cảnh đông đúc mệt mỏi.

Một cách khá thông dụng để tìm và đặt vé máy bay giá rẻ đó là thông qua một website dịch vụ trung gian. Hình thức này có ưu điểm là nhanh gọn, giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn là check nhiều website hàng không cùng một lúc, và đôi khi các trang trung gian này lại có những hình thức khuyến mãi khá hấp dẫn cho người dùng. Mình đã từng làm theo hình thức này và đặt được vé rẻ từ Vienna về Việt Nam hồi năm 2014. Đây cũng là một sự lựa chọn đáng lưu tâm.

Khi đặt vé máy bay, có 1 điều bạn cần lưu ý là sân bay đáp xuống. Đây là một vấn đề không mấy người để ý nhưng cũng nên xem xét vì một số sân bay khá xa trung tâm thành phố và bạn sẽ phải mất chi phí khá cao để từ sân bay vào trung tâm (trong khi bạn hoàn toàn có thể chọn vé đi đến một sân bay gần hơn và tiện lợi hơn với cùng mức giá hoặc giá cao hơn chút xíu). Ngay cả nếu chi phí không cao thì bạn cũng phải chú ý địa điểm sân bay vì nó sẽ ảnh hưởng đến thời gian di chuyển của bạn, nhiều sân bay chỉ cách trung tâm thành phố 20-30 phút đi taxi nhưng nhiều sân bay lại nằm ngoài thành phố và khiến bạn mất tới 1-2 tiếng di chuyển vào trung tâm.

Đặc biệt, cần chú ý đến cả giờ bay, vì trong nhiều trường hợp, bạn có thể bay với giá rất rẻ khi đi vào 1 số giờ nhất định nhưng giờ xuất phát hoặc giờ đến nơi lại vô cùng bất tiện (lúc nửa đêm). Bạn cần chú ý đến sự an toàn của bản thân, nhất là khi đi một mình. Nếu bạn chọn bay vào thời điểm bất tiện như vậy, cần chắc chắn là bạn có sự chuẩn bị hợp lý. Ví dụ, nếu bạn bay đến một thành phố vào lúc 2-3 giờ sáng chẳng hạn, thì có thể lúc đó phương tiện công cộng chưa hoạt động và bạn phải đi taxi.. Hãy chuẩn bị cho những tình huống như vậy khi đặt vé bay vào những giờ “oái oăm”. 2 – Đặt khách sạn

Khi chuẩn bị visa, bạn nên đặt khách sạn có chế độ refundable (hoàn trả phí) phòng trường hợp visa không thành công thì có thể hủy đặt phòng mà không mất tiền.

Ưu tiên đặt khách sạn theo những tiêu chí: tiết kiệm, dịch vụ tốt (được đánh giá cao), gần trung tâm, hoặc xa trung tâm nhưng gần bến tàu/xe đi vào trung tâm (đây là một lựa chọn khá khôn ngoan khi bạn du lịch đến những thành phố đắt đỏ như New York City, Paris hay New York, vì có thể bạn ở khách sạn xa trung tâm một chút nhưng gần ngay bến tàu thì chuyện đi lại khá tiện lợi mà bạn đỡ tốn tiền; chẳng hạn nhiều người đi du lịch New York City nhưng chọn khách sạn ở New Jersey là vì vậy, nhiều khi đi bus/tàu vào trung tâm chỉ mất 30 phút).

3 – Chuẩn bị hành lý

Bạn không nhất thiết phải mang quá nhiều đồ đạc. Mình là con gái nhưng mỗi lần đi du lịch (trong vòng 1 đến 2 tuần), mình chỉ mang một valy nhỏ gọn (không cần ký gửi) + một túi xách tay. Lý do quá rõ ràng:

– Bạn tiết kiệm được tiền ký gửi hành lý: số tiền này không phải là nhỏ với 1 số hãng hàng không nhất định. Bạn cần check rõ yêu cầu về hành lý ký gửi với một số hãng hàng không giá rẻ vì họ tính phí khá cao nếu đến sân bay hành lý của bạn bị phát hiện quá cân hoặc cồng kềnh hơn mức cho phép.

– Bạn tiết kiệm được thời gian sửa soạn đồ đạc, thời gian lấy hành lý ký gửi.

– Nếu đằng nào bạn cũng sẽ đi shopping quần áo, thì bạn cần mang quá nhiều quần áo để làm gì? Thêm nữa, một số đồ dùng thiết yếu ở nước ngoài có giá rẻ không kém gì Việt Nam. Tôi lấy ví dụ, ở London đắt đỏ thật đấy nhưng do thừa mứa hàng hóa nên các loại nhu yếu phẩm như dầu gội đầu, xà phòng chỉ có giá từ 1-5 bảng Anh mà thôi. Bạn có thể mua một gói dầu gội + dầu xả + xà phòng mini với giá chỉ 100-200 nghìn đồng VN tại đây.

– Bạn giảm nhẹ công sức mang vác đồ đạc, vốn dĩ thường gây rất nhiều phiền phức trong di chuyển.

4 – Xin visa

Mình đã đề cập nhiều lần nhưng nhiều người hỏi quá nên mình xin nhắc lại: mình không ủng hộ hình thức xin visa qua môi giới. Lý do: họ lấy phí rất cao và chưa chắc đã được việc hơn là xin visa trực tiếp thông thường. Với những người bận rộn và cảm thấy mình không có thời gian, lại thừa tiền để trả mức phí 1 đến vài ba triệu thì mình không xét đến, nhưng nếu số tiền phí đó là đáng kể với bạn, thì bạn có thể xin visa trực tiếp một cách bình thường. Lấy ví dụ xin visa đi Nhật hoặc Hàn Quốc, mức phí xin trực tiếp với sứ quán theo trí nhớ của mình chỉ là tầm vài trăm nghìn, thế thì mình không hiểu vì sao ta lại phải xin qua môi giới cả, vì dù có xin qua môi giới thì bạn vẫn phải trải qua quá trình nộp hồ sơ và gửi hồ sơ cho họ, lại còn phải đóng gấp đôi, ba số tiền.

5 – Một vài lời khuyên khác:

– Mang theo các loại thẻ thanh toán quốc tế. Kể cả khi bạn không dự định sử dụng các loại thẻ này, thì việc có chúng bên người cũng rất hữu ích trong trường hợp bạn bị mất tiền mặt hoặc lỡ tiêu hết tiền mặt (vốn là chuyện khá phổ biến khi đi du lịch).

– Luôn luôn mang theo giấy tờ tùy thân (ví dụ như chứng minh thư) ngoài hộ chiếu đi kèm, trong trường hợp bạn bị thất lạc hộ chiếu.

– Luôn luôn mang theo thẻ sinh viên nếu bạn là đối tượng này, và các loại giấy tờ có thể giúp bạn được giảm giá vé vào cửa các địa điểm tham quan (ví dụ một số điểm tham quan giảm giá cho khách tham quan dưới 25 tuổi, hoặc miễn vào cửa cho nhân viên làm việc trong ngành ngoại giao).

– Tìm hiểu hệ thống ổ cắm diện ở điểm đến và chuẩn bị sẵn dụng cụ kết nối để xạc điện.

– Nên tìm hiểu trước lịch hoạt động của các viện bảo tàng và địa điểm thăm quan. Nhiều bảo tàng đóng cửa vào thứ hai và đóng cửa muộn hơn vào cuối tuần hoặc một ngày nhất định trong tuần. Một số bảo tàng có chế độ khuyến mãi, hoặc miễn phí vé vào cửa cho khách đến tham quan vào một số giờ, ngày nhất định.

– Chú ý mang đầy đủ áo ấm và giầy dép vừa chân, tiện dụng.

– Nhớ mang theo tất chân khi bay đường dài vì nhiệt độ trên máy bay thường khá thấp và bạn sẽ bị lạnh nếu không mang tất.